Những mốc số quan trọng trong cuộc đời phụ nữ

Những mốc số quan trọng trong cuộc đời phụ nữ

Cuộc đời một người phụ nữ có những dấu mốc nào đáng kể, những con số nào cần phải chú ý? Dưới đây là những nấc thang quan trọng trong cuộc đời một người phụ nữ.

Nếu bạn đã hoặc đang trải qua tuổi 34, bạn cảm thấy như thế nào? Theo một nghiên cứu của trường Đại học Texas (Mỹ), đây chính là lúc để bạn có những cảm nhận tươi đẹp nhất về cuộc đời mình.

Đây là lúc bạn đã đủ hiểu về cuộc đời để có những kỳ vọng hợp lý, đã đạt được những thành quả nhất định trong cuộc sống và cũng bắt đầu được hưởng những trái ngọt của cuộc đời như hạnh phúc gia đình, sự nghiệp thành công, kinh tế ổn định…

Tuy những con số về tuổi tác dưới đây chỉ mang tính tương đối, nhưng nó là những dấu mốc đánh dấu từng giai đoạn quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Từ khi còn là một cô bé tuổi teen cho tới khi đã về hưu, người phụ nữ sẽ đi qua những điểm mốc nào?

 

12 - Đây là thời điểm trung bình về lứa tuổi mà một bé gái chính thức trở thành một… cô gái khi có lần kinh nguyệt đầu tiên.

Đây là một tín hiệu đầu tiên báo trước cho những thay đổi mang tính toàn diện từ hình thể cho tới tâm lý, dần đưa cô bé năm nào bước vào một giai đoạn mới với một vẻ đẹp hoàn toàn đổi khác và những nét tâm lý lạ lẫm nhưng nữ tính, duyên dáng và dịu dàng hơn.

Kể từ đây, một nàng thiếu nữ sẽ dần hình thành từ trong dáng hình của một cô bé “ngốc nghếch, ngộc nghệch” năm nào.

 

14 - Thời điểm rắc rối tâm lý đỉnh cao của một cô gái, lúc này, đòi hỏi gia đình, thầy cô phải quan tâm nhiều hơn nhưng cũng phải quan tâm tinh tế, khéo léo tới cô bé tuổi teen hay cáu kỉnh, dễ hờn dỗi này.

Đây là lúc những trồi sụt tâm lý ở mức cao nhất, tâm lý của mỗi bé gái giai đoạn này thường không vững vàng, nguyên nhân đến từ những thay đổi của thể chất, những xáo trộn về tinh thần, các bé gái tuổi này lại bắt đầu biết “làm dáng”, biết “để ý”, bắt đầu thích thể hiện, chứng tỏ mình, muốn tin rằng mình đã lớn và muốn có được khoảng không riêng tự do nhiều hơn trước.

Những rắc rối này không phải do bản thân các cô gái tuổi teen muốn gây ra mà bởi những biến đổi hoóc-môn khiến các cô gái ở giai đoạn này trở nên khó hiểu, khó nắm bắt nhất đối với cha mẹ, thầy cô.

 

16 - Đây là giai đoạn của mối tình đầu thuở học trò, cũng là thời điểm của nụ hôn đầu. Dù thời điểm một cô gái bắt đầu bước vào “tuổi cập kê” có khác nhau nhưng thường 16 là thời điểm chung cho tất cả khi tuổi dậy thì đã làm nên những thay đổi đẹp đẽ ở các cô gái và bản thân các cô cũng đã khá quen với những đổi thay này để bắt đầu biết tận dụng nó “làm đỏm” và khiến các bạn nam “để ý” đến mình hơn.

 

18 - Dấu mốc của sự trưởng thành, các cô gái rời ghế nhà trường trung học để chuẩn bị học lên Đại học, Cao đẳng… Nhiều bạn sẽ phải xa nhà và bắt đầu tập cách sống tự lập. Chính từ đây, cuộc sống của các cô gái sẽ đổi thay nhanh chóng, cách nhìn nhận quan sát đánh giá được định hình, và tính cách cũng ổn định dần.

Những va vấp đầu đời trong tình cảm, trong cuộc sống xa nhà, những mối quan hệ được mở rộng hơn khiến các cô gái dần chuyển mình và trở nên trưởng thành, bản lĩnh.

 

20 - Dù những rung cảm đầu tiên trong tình yêu đã đến với nhiều cô gái từ trước đó, nhưng thường phải đến giai đoạn này, các cô gái mới có được cơ hội tốt nhất để tìm được một tình yêu thực sự đẹp đẽ và đúng nghĩa.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas (Mỹ) phát hiện ra rằng những cô gái chờ đợi để có mối tình đầu trong những năm tháng ngoài 20 tuổi thường là những cô gái học tập tốt hơn, sau này sẽ kiếm được những công việc được trả lương cao hơn và thực tế là các cô cũng cảm thấy mãn nguyện hơn trong tình yêu cũng như hôn nhân của mình sau này.

22 - Ở lứa tuổi này các cô gái có thể nhận thấy mình có những thay đổi về vị giác, cụ thể là họ thích những món ăn có vị mạnh hơn trước. Nếu tìm hiểu đến những căn nguyên khoa học, họ sẽ hiểu rằng các nụ vị giác đã ngừng tái tạo ở lứa tuổi này, khiến các cô tìm đến những món ăn có vị mạnh hơn để làm thỏa mãn vị giác đang thay đổi của mình.

 

25 - Đây lại là một điểm thấp, một hố sụt trong đời sống tâm lý của các cô gái bởi ở giai đoạn này, sự tự tin vào bản thân của các cô dường như đang ở mức thấp nhất. Các cô thường lo lắng nhiều về việc mình không có được một hình thể hoàn hảo, một gương mặt ấn tượng như người này người khác, lại thường xuyên so sánh đời sống, thành tựu của mình trong đủ lĩnh vực với những cô gái khác…

 

27 - Đến độ tuổi này, phụ nữ đã trải qua vài cuộc tình và đa phần sẽ có mong muốn ổn định cuộc sống, lập gia đình.

 

28 - Dù nhiều phụ nữ ở lứa tuổi này đã có được một mối quan hệ gắn bó lâu dài, trách nhiệm với người yêu của mình, hoặc thậm chí đã lập gia đình, nhưng đây cũng là lúc người phụ nữ bắt đầu có phần nuối tiếc khi đã “bỏ cuộc chơi”, nuối tiếc tuổi trẻ, xuân sắc vẫn còn đang phơi phới của mình.

Đây chính là lúc “khao khát đen tối” muốn được “nhập cuộc chơi” trở lại mạnh hơn bao giờ hết. Đây cũng là lúc tâm lý phụ nữ có những dao động âm thầm, dễ bị cám dỗ nhất.

 

29 - Đây là thời điểm người phụ nữ bắt đầu tính đến chuyện “an cư” cùng với người bạn đời của mình. Nếu ở những tuổi trước, nàng có thể sẵn sàng đi thuê nhà và thấy chuyện thu xếp đồ đạc để chuyển nhà là chuyện nhỏ, thì lúc này nàng bắt đầu có những tham vọng đối với một mái ấm lý tưởng.

Đồng thời với đó, hai vợ chồng cũng đã đi làm được vài năm, bắt đầu có những tích lũy nhất định, vì vậy, nàng bắt đầu có khao khát về một ngôi nhà có sàn rộng để con có thể bò quanh, có khoảnh sân nhỏ để nàng có thể trồng hoa, có phòng tắm đủ rộng để nàng có thể tắm bồn…

Hơn tất cả là nàng không muốn định kỳ mỗi tháng “nhoằng một cái” lại mất đi một khoản tiền vì chuyện thuê nhà nữa.

30 - Giờ đây, khi việc nuôi dạy trẻ nhỏ càng lúc càng trở nên tốn kém với nhiều tiêu chí cao hơn trước, các bà mẹ cũng có sự chủ động chuẩn bị hơn, họ muốn mọi thứ phải ở tình trạng tốt nhất trước khi sinh con đầu lòng. Không ít phụ nữ trì hoãn việc sinh con cho tới khi đã đạt được những thành tựu trong công việc và đã ổn định khả năng tài chính của gia đình.

32 - Sau rất nhiều năm liên tục “đau đáu” với những kiểu tóc mới, hết cắt ngắn rồi lại nuôi dài, hơn duỗi thẳng lại đến uốn xoăn, thay đổi màu nhuộm…, thì đây chính là lúc mà chị em phụ nữ dường như đã tìm ra được kiểu tóc phù hợp nhất với bản thân mình. Họ sẽ không thay đổi một cách ngỡ ngàng nữa mà bắt đầu định hình kiểu tóc “trung thành” của mình.

 

34 - Đối với những chị em phụ nữ “kiên gan” trì hoãn việc sinh con, hoặc vẫn đang chờ con đầu đủ lớn để tiếp tục sinh thêm con, thì đây chính là lứa tuổi “giới hạn cuối cùng” để các chị em có thể sinh con mà không cần phải lo lắng quá nhiều về điều kiện sức khỏe của bản thân. Sau độ tuổi này, những nguy cơ bắt đầu gia tăng đối với chị em khi quyết định mang thai.

Ngoài ra, 34 cũng được xem là lứa tuổi của sự chín muồi về tâm lý và tài chính. Khi làm mẹ ở lứa tuổi này, các chị em thường dành cho con mình những kinh nghiệm và điều kiện chăm sóc tốt hơn.

35 - Đây là lúc chị em lại bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vì phải cân bằng giữa công việc và gia đình. Đây có thể nói là thời điểm chị em cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi nhất.

 

38 - Sau khá nhiều năm tận tụy với công việc để khẳng định năng lực và tìm kiếm một vị trí vững chắc cho mình ở nơi làm việc, 38 dường như là thời điểm lý tưởng nhất để chị em có một quãng nghỉ trong sự nghiệp. Ở giai đoạn này, thường năng suất làm việc của chị em có sự chững lại hoặc thậm chí là sụt giảm nhẹ.

Nhiều chị em bắt đầu tìm cho mình những thú vui trong cuộc sống, họ bắt đầu đi du lịch nhiều hơn, chi mạnh tay hơn cho việc làm đẹp, chăm sóc bản thân… Lúc này, các chị em đã có một kinh tế vững vàng và một vị thế được khẳng định trong gia đình - ngoài xã hội, họ bắt đầu cần một quãng “nghỉ giải lao”.

Công việc, kiếm tiền không còn là ưu tiên hàng đầu nữa và thường ở giai đoạn này, nếu họ có những dấu hiệu chững lại trong công việc hay giảm bớt thời gian quan tâm, chăm sóc gia đình, cũng không ai nỡ “bới móc”, trách cứ họ bởi ở những năm tháng sung mãn nhất, họ đã tận tụy cống hiến ở cả trên hai địa hạt này rồi.

39 - Đây là lúc người phụ nữ đạt được mức lương cao nhất trong công việc sau tất cả những năm tháng tuổi trẻ nỗ lực lao động, cống hiến, sáng tạo, tích lũy kinh nghiệm…

40 - Cuộc đời dường như bắt đầu trở lại ở tuổi 40, mà dân gian thường gọi là “hồi xuân”. Đối với nhiều phụ nữ, lúc này, chính là giai đoạn “nguy hiểm” trong hôn nhân bởi một lần nữa, người phụ nữ lại đứng trước những xúc cảm chông chênh và không ít người đã không gìn giữ nổi hạnh phúc bao năm của mình để rồi kết thúc bằng ly hôn.

Diễn biến tâm lý này ở nam giới cũng tương tự nhưng chậm hơn, thường xảy ra ở tuổi 43 đối với cánh mày râu.

 

47 - Đây là giới hạn cuối cùng về tuổi tác để phụ nữ vẫn có thể cảm thấy thoải mái tung tăng diện bikini ra biển. Kể từ đây, nhiều chị em sẽ chuyển sang áo tắm liền thân và thậm chí còn “ý tứ” choàng khăn, choàng áo khi bước lên khỏi mặt nước.

Đây cũng là lúc phụ nữ cảm thấy rõ ràng nhất sự xa dần của nhan sắc. Tuổi tác và lão hóa bỗng từ đâu ập đến khiến người phụ nữ bàng hoàng nhận thấy diện mạo của mình đã dần mờ nhòa còn tuổi tác thì ngày càng xâm lấn.

 

49 - Đối những ai có con sớm và con của họ cũng lập gia đình sớm thì đây chính là lúc để người phụ nữ trải nghiệm cảm giác làm mẹ một lần nữa, bởi thời điểm này chính là khi nhiều phụ nữ lên chức bà lần đầu tiên trong đời. Trải nghiệm này khiến họ như được sống lại cảm giác của lần đầu làm mẹ. Nhiều người đã tìm thấy niềm vui lớn từ việc được làm bà nội, bà ngoại.

50 - Có những vui buồn lẫn lộn khi phụ nữ ở tuổi 50. Tin tốt là ở tuổi này, thường phụ nữ đã trả hết mọi nợ nần trước đó, chẳng hạn như tiền vay để mua đất, xây nhà… Lúc này, tích lũy của họ đã ở mức lý tưởng, ngoài ra, họ còn bắt đầu được hưởng những thừa kế từ hai bên nội ngoại.

Tuy vậy, tin không vui là những dấu hiệu của tuổi tác giờ đây không thể nào ngó lơ giả vờ không thấy được nữa. Những sợi tóc bạc xuất hiện ngày càng dày đặc, họ thường xuyên phải nhuộm tóc để duy trì vẻ trẻ trung so với tuổi.

 

51 - Đây là tuổi mà nhiều phụ nữ bắt đầu tạm biệt người bạn đã cùng đồng hành với mình đi qua những năm tháng quan trọng và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời một người phụ nữ, người bạn ấy chính là… kinh nguyệt.

Chính từ đây, người phụ nữ trở nên đa cảm hơn hẳn, họ cảm thấy mình đã trở nên “vô hình” trong mắt người bạn đời và gần như mất đi vẻ đẹp nữ tính trong mắt đàn ông nói chung.

Những chi tiết “nhỏ xíu” như đàn ông ít dành cho họ những nụ cười ngưỡng mộ hơn hoặc quên không mở cửa, nhường đường cho họ… đều khiến phụ nữ “chạnh lòng” và nhanh chóng quy kết là do họ đã mất đi vẻ đẹp nữ tính, gợi cảm, do họ đã bước vào tuổi già mất rồi…

52 - Đây chính là lúc phụ nữ một lần nữa lại trở nên quyết tâm trong những công cuộc cải thiện hình ảnh bản thân. Họ chăm chỉ tham gia các lớp thể dục, khiêu vũ, dưỡng sinh… để chăm sóc sức khỏe bản thân.

55 - Ở lứa tuổi này trong đời, người phụ nữ cảm thấy mình như “nhân bánh mì”, lúc này họ vẫn chưa phải người nhiều tuổi nhất trong đại gia đình hai bên nội - ngoại, nhưng cũng không còn trẻ nữa. Đây chính là lúc người phụ nữ muốn gia tăng trách nhiệm quan tâm chăm sóc cho cha mẹ đã già yếu và con cháu đang bận rộn với công việc, học tập…

Lúc này, họ đã không còn quay cuồng trong cuộc mưu sinh nữa, kinh tế ổn định, thời gian rảnh rỗi nhiều hơn, họ muốn quan tâm đến những người thân yêu nhiều hơn. Ngoài ra, đây cũng là lứa tuổi mà phụ nữ ở đỉnh cao của sự dư giả tài chính khi họ vừa hoàn tất một cuộc đời lao động và dành dụm.

 

58 - Trong đời sống xã hội hiện đại, khi nhiều phụ nữ vẫn quyết định tiếp tục lao động kể cả khi đã ở tuổi nghỉ hưu, thì đây chính là giai đoạn họ tìm thấy sự cân bằng trong đời sống lao động và đời sống gia đình.

Lúc này, họ đi làm để có thêm chút thu nhập, để không cảm thấy mình buồn chán, thừa thãi, họ không cần phải quá gồng mình trong công việc; bên cạnh đó, gia đình lại đã ổn định, con cái phương trưởng, nhà cửa “đâu vào đấy”.

Nếu ở tuổi này, người phụ nữ vẫn đang đi làm, họ sẽ cảm nhận được niềm vui đích thực trong công việc và cuộc sống, không hề cảm thấy mệt mỏi, bơi bải giữa công việc và gia đình.

 

60 - Khi có nhiều thời gian để dành cho nhau, lại không phải chịu bất cứ áp lực nào trong cuộc sống, người phụ nữ ở tuổi lục tuần và người bạn đời của mình như tìm thấy tình yêu trở lại. Đừng đánh giá thấp tình yêu tuổi già, bởi sau tất cả những gì đã kinh qua trong đời, lúc này đây, tình yêu lắng lại, sâu sắc và trở nên ấm áp, cần thiết với tuổi già xế bóng hơn bao giờ hết.

63 - Đây là lúc phụ nữ đã bắt đầu muốn thực sự nghỉ ngơi thư thái trong cuộc sống, và nếu vẫn đang làm việc thì đến tuổi này chính là lúc họ cân nhắc đến việc nghỉ hẳn.

65 - Tình yêu không phân biệt tuổi tác, đó là sự thật. Đối với những cụ bà cụ ông đã sớm phải chịu cảnh đơn chiếc thì ở tuổi 65, 10% các cụ sẽ bắt đầu “để ý” tìm cho mình một người bạn tâm giao tri kỷ. Đối với các cụ vẫn may mắn có người bạn đời của mình ở bên, 12% các cụ sẽ có những nét tươi mới điểm xuyết cho cuộc sống hôn nhân bền chặt của mình.

 

82 - Tuổi thọ của phụ nữ đang ngày càng được kéo dài và hiện tại đã gia tăng tới ngoài… bát thập. Ở tuổi này, một cuộc đời trọn vẹn với tất cả những “hỉ, nộ, ái, ố” đã kinh qua khiến các cụ đa phần sẽ cảm thấy hài lòng với những gì mình được nếm trải trong đời.

Related

Share

DANH MỤC

VPGD HÀ NỘI

VPGD: Tầng 3 tòa nhà T6-08, ngõ 643A Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội

Mail: chinh@morehome.vn

Hotline : 097 543 8686 (MR. Chính)

Website : benhvien304.vn

VPGD ĐÀ NẴNG

VPGD :  Quận Liên Chiểu - Đà Nẵng

EMAIL : chinh@morehome.vn

HOTLINE : Mr.Chính 0975438686

VPGD HỒ CHÍ MINH

VPGD : 89 Dương Văn An, Khu B, Phường An Phú, Quận 2 (đc cũ: đường số 16 Khu B, an phú, quận 2)

EMAIL: hoan@morehome.vn

HOTLINE :  0986356789 (Mr Hoàn)